อ็องตวน กรีแยซมาน (ฝรั่งเศส: Antoine Griezmann, ออกเสียง: [ɑ̃twan ɡʁijɛzman]; เกิด 21 มีนาคม ค.ศ. 1991) เป็นนักฟุตบอลอาชีพชาวฝรั่งเศส ทุกวันนี้เล่นในตำแหน่งกองหน้าให้กับบาร์เซโลนาและทีมชาติฝรั่งเศส กรีแยซมานเป็นที่รู้จักในด้านการคอนโทรนลูกบอล การเร่งความเร็วได้อย่างรวดเร็ว และการเลี้ยงลูก เขาเคยเล่นใหักับฟุตบอลเยาวชนทีมชาติฝรั่งเศส โดยเป็น Partner แข่งให้กับทีมชาติในรุ่นอายุต่ำกว่า 19 ปี, 20 ปี และ 21 ปี ในปี ค.ศ. 2010 ยังเป็นส่วนหนึ่งของทีมชนะเลิศ ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปรุ่นอายุต่ำกว่า 19 ปี หลังต่อไปจึงได้เป็นพาร์ทเนอร์ทีมชาติฝรั่งเศสในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014
กรีแยซมานเป็นลูกครึ่งฝรั่งเศส–โปรตุเกส มีความใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กว่าอยากเป็นนักฟุตบอลทีเด็ดบอลเต็ง ตามอามารู ลอปึช ผู้เป็นตา ซึ่งเคยเป็นผู้เล่นของปาซุชดึฟึไรรา สโมสรในปรีไมราลีกา ลีกของโปรตุเกส จึงเสนอตัวทดสอบกับหลายสโมสรชั้นนำในฝรั่งเศส เช่น ออแล็งปิกลียอแน, โอแซร์ หรือแซ็งเตเตียน แต่ถูกปฏิเสธทั้งหมดเนื่องจากถูกมองว่ามีรูปร่างเล็กเกินไป จนกระทั่งเอริก โอลฮัตส์ แมวมองของเรอัลโซซิเอดัด เห็นความสามารถในตัวของกรีแยซมานในขณะที่ลงเตะให้กับสโมสรสมัครเล่นแห่งหนึ่งในกรุงปารีส ขณะที่มีอายุเพียง 13 ปี จึงชวนให้เข้าสังกัดด้วย ซึ่งตำแหน่งของสโมสรอยู่ในแคว้นบาสก์ของสเปน ซึ่งห่างจากบ้านเกิดของกรีแยซมานถึง 500 ไมล์ บอลเด็ด

ในตอนแรกกรีแยซมานอาศัยอยู่ในเมืองที่ติดกับชายแดนสเปน เพื่อที่จะเดินทางข้ามพรมแดนไปเรียนหนังสือที่ฝั่งฝรั่งเศส และกลับมาฝึกซ้อมฟุตบอลต่อที่ฝั่งสเปน โดยมีโอลฮัตส์ทำหน้าที่เป็นเหมือนทั้งผู้ปกครองและผู้ฝึกสอนคอยดูแลกรีแยซมานอย่างใกล้ชิด จนกระทั่งกรีแยซมานมีชื่อติดทีมชุดใหญ่ของเรอัลโซซิเอดัดด้วยอายุเพียง 18 ปี และได้ลงเล่นเป็นตัวจริงนัดที่หนึ่งในเดือนกันยายน ค.ศ. 2009 ก่อนที่ในปี ค.ศ. 2015 จะย้ายไปที่อัตเลติโกเดมาดริดด้วยค่าตัวประมาณ 24 ล้านปอนด์ (ราว 1,200 ล้านบาท) และสร้างชื่อเสียงขึ้นมา และได้ติดทีมชาติฝรั่งเศสชุดใหญ่ในช่วงต้นปี ค.ศ. 2014 โดยก่อนหน้านั้นได้ติดทีมชาติชุดเยาวชนและเลื่อนขึ้นตามอายุขึ้นมาเป็นลำดับ

ในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2016 ที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ กรีแยซมานเป็นตัวสำรองที่ถูกเปลี่ยนตัวลงมาในนาทีที่ 68 แทนที่กีงส์แล กอมาน ในนัดที่ 2 ของรอบแรกที่พบกับแอลเบเนีย กรีแยซมานเป็นผู้โหม่งทำประตูให้ฝรั่งเศสขึ้นนำไป 1–0 ในนาทีที่ 90 ซึ่งเป็นช่วงท้ายการแข่งขันแล้ว และกรีแยซมานเป็นดาวซัลโวหรือผู้ที่ทำประตูได้เยอะที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้ ด้วยจำนวน 6 ประตู และได้ติดทีมยอดเยี่ยมประจำการแข่งขัน แม้ว่าฝรั่งเศสจะได้เพียงแค่รองแชมป์ก็ตามและยังได้รับเลือกให้เป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำการแข่งขันครั้งนี้อีกด้วย

ผลงานที่น่าดึงดูดใจ
ปี 2009-2010 Segunda Division – เรอัล โซเซียดาด
ปี 2014 Supercopa de Espana – แอตเลติโกมาดริด
ปี 2015-2016 UEFA แชมเปี้ยนส์ลีก รองชนะเลิศ – แอตเลติโกมาดริด
ปี 2017-2018 UEFA ยูโรปาลีก – แอตเลติโกมาดริด
ปี 2018 UEFA ซูเปอร์คัพ – แอตเลติโกมาดริด
ปี 2010 UEFA European Under-19 Championship – ทีมชาติฝรั่งเศส U19
ปี 2018 FIFA World Cup –ทีมชาติฝรั่งเศส
รางวัล Ballon d’Or ปี 2016 (อันดับ3) , ปี 2018 (อันดับ3)
รางวัล The Best FIFA Men’s Player d’Or ปี 2016 (อันดับ3) , ปี 2018 (อันดับ6)
รางวัล ทีมแชมป์ UEFA ยูโรเปี้ยนใต้ -19 ของทัวร์นาเมนต์ ปี 2010
รางวัล ผู้เล่นลาลีกาดีที่สุด ปี 2015-2016
รางวัล La Liga Awards ปี 2015-2016
รางวัล ผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำเดือน มกราคม 2014-2015 , เมษายน 2014-2015 , กันยายน 2016-2017 , มีนาคม 2017-2018 , กุมภาพันธ์ 2017-2018 , ธันวาคม 2017-2018
รางวัล Onze d’Or นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของฝรั่งเศส ปี 2014-2015
รางวัล UEFA แชมเปียนส์ลีกทีมประจำฤดูกาล 2015-2016 , 2016-2017
รางวัล นักเตะยอดเยี่ยมประจำฤดูกาลของ UEFA ยูโรปา 2017-2018
สไตล์การเล่นของเขาที่มีวิธีและลีลาในการเล่นบอลอย่างสูง พร้อมกับเทคนิควิธีและความรวดเร็วของการเล่น ความแม่นยำของการทำประตู การโจมตีที่มีประสิทธิภาพ ตารางผลบอล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *